TƯƠNG LAI CỦA NGHỆ THUẬT LÀ NFT?

Sự phát triển của công nghệ đã mang đến cho người dùng không chỉ những trải nghiệm thú vị mà còn thúc đẩy một phương pháp mới cho quyền sở hữu những tác phẩm nghệ thuật

Nghệ thuật hiện đại dường như ngày càng có khuynh hướng song hành cùng công nghệ. Với NFTs, giờ đây các nghệ sĩ có thể bán tác phẩm của họ trực tiếp cho các nhà sưu tập mà không cần thông qua trung gian. Rào cản địa lý, tài chính và giáo dục không còn là mối lo của bất kỳ nhà sáng tạo nào. Đây là tương lai mới của nghệ thuật đương đại?

Một số những phân tích trong bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn một góc nhìn mới về khuynh hướng này!

NFTs mang đến gì trên bàn tiệc nghệ thuật?

Điều đầu tiên bạn cần biết là định nghĩa của NFTs. Các non-fungible tokens hoặc NFT là một danh mục mới của các token duy nhất, được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Thông tin về NFT sẽ tồn tại ở trên một blockchain hoặc sổ cái được chia sẻ, được bảo trì bởi hàng ngàn máy tính trên toàn thế giới.

Do đó, sẽ không có bất kỳ khả năng nào để một ai đó có thể giả mạo hồ sơ sở hữu NFT Art của bạn. Thật thú vị, NFT không có bất kỳ giới hạn nào về việc phân loại tài sản đủ điều kiện được mã hóa. Ví dụ, tweet đầu tiên của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey được bán dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô la. Mặt khác, NBA đã tích lũy được hơn 320 triệu đô la chỉ bằng cách bán những pha gay cấn của trò chơi bóng rổ được mã hóa dưới dạng NFTs.

Bạn có thể thấy rõ ràng, các NFT mang lại những giá trị đầy hứa hẹn cho thế giới nghệ thuật, khi tạo ra bằng chứng số không thể tiêu hủy về quyền sở hữu. Ngoài ra, sự kiện tác phẩm nghệ thuật NFT đắt nhất được bán với giá 69 triệu đô la là dấu hiệu rõ ràng về triển vọng cho thế giới nghệ thuật với NFT.

NFT Art có phải là một đề xuất khả thi?

Một vài tác phẩm nghệ thuật NFT được đề xuất mua với một mức tiền siêu thực, trong khi một vài lại chỉ được bán với giá trung bình khoảng 200 đô la. Bất cứ ai cũng sẽ tự hỏi về những lý do một ai đó quyết định thử một NFT trong thế giới nghệ thuật.

Ví dụ: nếu bạn muốn có một bức chân dung của Mona Lisa trong phòng khách, bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên Google cho các hình ảnh độ phân giải cao và in chúng trên khung vẽ. Bây giờ, bạn đã có một tác phẩm cổ điển trong phòng khách và gần như không tốn bất kỳ chi phí nào cho việc mua tranh. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bức chân dung trong phòng khách của bạn chỉ là một bản sao của bức chân dung Mona Lisa. Ngược lại, một tác phẩm nghệ thuật dưới hình thức NFT là duy nhất và thể hiện rằng chỉ bạn là chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật.

NFT có vẻ vô cùng triển vọng khi cung cấp tính độc nhất cho tác phẩm. Khi một nghệ sĩ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật NFT, về cơ bản họ đang cung cấp một giấy chứng nhận xác thực cho người mua. NFT chứng minh rằng các tác phẩm nghệ thuật liên quan chỉ thuộc sở hữu của chỉ và chỉ một người mua.

Những cái tên nghệ sĩ không thể bỏ qua

Damien Hirst
Damien Hirst là nghệ sĩ, doanh nhân người Anh. Vào những năm 1990, ông từng là một trong những nghệ sĩ đương đại trẻ nhất thống trị nền nghệ thuật Vương quốc Anh với khối tài sản kếch xù. Gần đây, Hirst đã khởi động dự án “The Currency” bao gồm 10.000 NFT – tương ứng với các bản in vật lý của tác phẩm nghệ thuật mà người nghệ sỹ này đã dành 5 năm sáng tác và lưu trữ. Với mỗi NFT, người mua phải trả $ 2.000, sau đó họ sẽ nhận được tác phẩm vật lý vào cuối tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Hirst nói rằng anh cảm thấy khó chịu với các ứng dụng như iTunes khi tước quyền sở hữu của các nhạc sĩ. Với NFTs, nó đã góp phần vào việc giúp các nghệ sĩ duy trì quyền sở hữu (ownership) đối với tác phẩm của họ. Ngày nay, rõ ràng, NFT đang dần thay đổi thế giới. Nó làm mờ ranh giới giữa công nghệ, tiền và nghệ thuật. Giả dụ, những người sưu tập tranh NFT của Hirst hoàn toàn có thể lựa chọn lấy bức tranh vật lý hoặc phiên bản NFT

Philip Colbert
Colin Philip Colbert là nghệ sĩ đương đại người Anh. Gần đây, nhờ dấn thân vào thị trường NFT, anh vụt sáng trở thành ngôi sao mới nổi trong giới nghệ thuật. Thậm chí, anh đã nhận được lời khen ngợi của nhà thiết kế huyền thoại André Leon Talley.

Colbert chia sẻ rằng không gian kỹ thuật số cho phép anh khám phá thế giới nghệ thuật theo một cách hoàn toàn mới. Những tác phẩm của Colbert không chỉ nhận được sự tán dương của những nhân vật nổi tiếng như Simon de Pury – một nhà đấu giá nghệ thuật nổi tiếng thế giới hay Charles Saatchi – một nhà sưu tập nghệ thuật đương đại và một doanh nhân mà còn giúp anh gia tăng điểm chạm với khán giả của mình. Cụ thể, anh đã tạo ra một dự án mang tên Lobsteropolis. Đây là một thành phố kỹ thuật số được xây dựng trên thế giới ảo dựa trên blockchain của Decentraland. Lobsteropolis vượt qua ranh giới của cả thực tế ảo và thực tế tăng cường trong trải nghiệm trò chơi, từ đó cho phép người dùng tương tác với đồng nghiệp của họ và tạo ra một số lớp giả tưởng.

Lời kết

Không gian NFT không chỉ là một cơn sốt nữa, nó bắt đầu nhận được sự chú ý từ các nhà nghệ thuật có uy tín. Nhận thấy được tiềm năng của nó, không ít tổ chức đang tìm cách chen chân vào thị trường này. Giới nghệ sĩ được hưởng lợi rất nhiều từ việc cung cấp phiên bản nghệ thuật dưới dạng NFT và nhận đầy đủ lợi nhuận từ tác phẩm cũng như một phần tiền bản quyền từ tất cả các lần bán trong tương lai. Số liệu cho thấy, thị trường NFT đang bùng nổ với khối lượng giao dịch tăng theo cấp số nhân. Một trong những Market NFT lớn nhất phải kể đến OpenSea , có khối lượng tăng từ 4,5 triệu đô la vào tháng 1/2021 lên hơn 56 triệu đô la vào tháng 8/2021. Theo ước tính, hiện có khoảng 80% mặt hàng lưu niệm thể thao được bán là đồ nhái. Thế nhưng với NFT, các tác phẩm nghệ thuật số hóa đã giúp cho người mau có thể truy xuất nguồn gốc về người sáng tạo, từ đó đảm bảo tính nguyên bản và tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về những tác động của trào lưu này. Cụ thể, các sàn NFT đều liên kết với hoạt động khai thác tiền điện tử. Đây là hoạt động tiêu tốn lượng điện năng lớn, dẫn đến tác động xấu cho môi trường. Một sự kiện điển hình phải kể đến là làn sóng phản đối của những người hâm mộ âm nhạc tại Hàn Quốc. Họ đã phát động chiến dịch phản đối mạnh mẽ các kế hoạch phát hành những sản phẩm nghệ thuật dưới dạng NFTs của các nhóm nhạc thần tượng đình đám như BTS hay A.C.E.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *