SocialFi là gì? Tương lai nào cho Social Network thế hệ mới

Thị trường DefFi ngày càng phát triển, mở ra thêm nhiều nhánh mới trong năm 2022. Tuy có tên khác nhau, nhưng các dự án đều mang chung đặc điểm: phi tập trung và cá nhân hóa quyền lực. SocialFi - một mô hình mới cũng không ngoại lệ.

Dù còn đang ở giai đoạn sơ khởi, nhưng SocialFi đã có sức ảnh hưởng đáng kể tới khối lượng giao dịch tiền mã hóa. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn thế nào là SocialFi? Liệu SocialFi có tạo một làn sóng mới trong thị trường DeFi hay không?

SocialFi là gì?

SocialFi là từ ghép có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa Social Networking và Finance trên nền tảng Blockchain. Các dự án SocialFi hướng đến tính phi tập trung, khả năng mở rộng và trao quyền cho người dùng bằng cách tài chính hoá sức ảnh hưởng của họ trên mạng xã hội. Nói một cách cụ thể, các nhà sáng tạo nội dung sẽ có cơ hội được hưởng lợi nhiều hơn từ sản phẩm của mình mà không bị bó buộc, quản lý bởi một bên thứ ba.

Đặc điểm

Các Social Network hiện nay đều có điểm chung là cung cấp dịch vụ cho người dùng với tư cách là một bên thứ ba. Những nền tảng phổ biến như Facebook, Twitter hay Instagram cho người dùng sử dụng miễn phí platform, sau đó thu thập thông tin và hành vi khách hàng để mang xây dựng và đề xuất thêm các dịch vụ trả phí khác. Thế nên, có thể nói sự xuất hiện của SocialFi như một giải pháp mang đến hiệu quả tối ưu và trải nghiệm vượt trội hơn cho người dùng, vượt xa các mô hình truyền thống trên nền tảng web2.0 hiện tại.

Khi đó, thay vì phân quyền như trước kia với đầu não là công ty phát triển nền tảng, người dùng giờ đây có quyền quyết định sự phát triển và vận hành của mô hình này, thậm chí là kiếm tiền dựa trên những dữ liệu của họ một cách trực tiếp. Điều này có nghĩa là: SocialFi có mối quan hệ chặt chẽ với mô hình DAO được phát triển trên hệ thống web3.0 mới.

Một số những đặc điểm nổi bật có trong SocialFi như sau:

Phi phân quyền
Không giống các nền tảng centralized đòi hỏi người dùng cần phải khai báo thông tin cá nhân, đi kèm đó sẽ là vấn đề bị theo dõi hành vi 24/7, SocialFi ra đời tối ưu tất cả các bất tiện mô hình mạng xã hội truyền thống gặp phải nhờ công nghệ Blockchain. Các dự án SocialFi sẽ chỉ tập trung vào trải nghiệm của người dùng, không ăn cắp thông tin hay theo dõi người dùng và đảm bảo tính minh bạch.

Trao quyền
Nền tảng mạng xã hội truyền thống thường kiếm tiền từ việc bán quảng cáo cho nhà truyền thống. Điều này có nghĩa là những ông lớn như Facebook hay Twitter nắm trong tay 100% mọi thông tin của khách hàng, từ đó lợi dụng hệ thống thông tin khổng lồ để kiếm chác. Thế nhưng với hệ sinh thái SocialFi, nền tảng này sẽ lược bỏ vai trò bên thứ 3, cho phép người dùng kiếm tiền trực tiếp từ sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội không qua trung gian.


Bảo mật
Mạng xã hội tập trung tồn tại rủi ro cao về nguy cơ tấn công đánh cắp thông tin cá nhân khách hàng. Trên thực tế, dữ liệu người dùng trên Facebook bị rò rỉ và đánh cắp suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên với công nghệ blockchain, việc bị hack là điều hy hữu. Nền tảng SocialFi là phi tập trung, bạn có thể biết thông tin của người dùng một cách công khai nhưng không thể nào biết chính xác đích danh thông tin đó của ai.

Hệ sinh thái

Personal token
Trong hệ sinh thái của SocialFi, influencers có thể tạo ra một token của riêng họ. Những đồng token đó sẽ được phân phối đến các fan. Lúc này, fan nắm giữ tokens sẽ có những quyền lợi nhất định, ví dụ quyền truy cập vào các nhóm kín hoặc xem những nội dung độc quyền do người nổi tiếng phát hành. Có thể thấy, personal token chính là cầu nối giúp fan và người nổi tiếng có thể tương tác trực tiếp với nhau.

Community token
Đây là loại token được phát hành bởi một cộng đồng người tham gia. Ví dụ như game guild, nhằm gắn kết các thành viên trong cộng đồng này, chủ dự án sẽ phát hành token và phân phối đến các thành viên. Như tất cả các dự án crypto khác, chủ sở hữu community token trong SocialFi có thể tham gia staking, trading, hay voting (đưa ra đề xuất phát triển mạng lưới)…

Social Platform token
Đây là dạng token được phát hành bởi các nền tảng mạng xã hội. Ví dụ như Facebook (hiện là dự án của công ty Meta) có dự định sẽ phát hành token của Facebook trong tương lai. Người sở hữu token này có thể dùng để staking, lock hay thậm chí là quản trị cộng đồng. Một ví dụ điển hình là nền tảng âm nhạc trực tuyến phi tập trung Audius. Token chính của Audius là AUDIO. Nếu mua token này, người sở hữu có thể hưởng các quyền lợi trên nền tảng streaming của dự án.

Dự phóng về SocialFi

Thực tế, với tốc độ phát triển của ngành sáng tạo, KOLs và Influencer mọc lên như nấm hiện nay, cộng với những hạn chế mà mạng xã hội truyền thống đang gặp phải, phát triển một giải pháp công nghệ mới là điều tất yếu. Cơ hội chắc chắn là rất rộng mở, nhưng để trở nên phổ biến, SocialFi cần phải đối mặt với thách thức nổi cộm có thể nhìn thấy như khả năng ảnh hưởng và mô hình kiếm tiền.

Một công nghệ mới sẽ đòi hỏi cao về cơ chế thuật toán và cách để người dùng tiếp cận dễ dàng. Hơn nữa, có thể thấy SocialFi cung cấp cho người dùng rất nhiều cách để tạo ra giá trị, nhưng cũng đặt ra câu hỏi về giá trị thông tin content creators tạo ra. Những thông tin đó sẽ được kiểm duyệt ra sao trên môi trường Decentralized để không tạo ra lỗ hổng an ninh mạng.

Về phía nhà đầu tư, ngày nay, thị trường đang được thống trị bởi các dự án GameFi, các SocialFi thì chỉ mới ở giai đoạn Seed sale hoặc Private sale, chưa thể thấy rõ tiềm năng tăng trưởng. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các dự án trên Launchpad hàng đầu và đánh giá kĩ các tính năng của dự án, tokenomics, phân bổ token, lợi nhuận từ các vòng gọi vốn, bán token,…để đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *