Chiến lược giao dịch chủ động cho người mới bắt đầu

Chiến lược giao dịch chủ động đòi hỏi các nhà đầu tư cần có nhiều thời gian và sự tập trung. Đồng thời yêu cầu nhà giao dịch phải hoạt động giám sát, quản lý danh mục đầu tư một cách thường xuyên và liên tục. Với người mới bắt đầu, có thể áp dụng chiến lược giao dịch chủ động qua các hình thức khác nhau.

Nhà đầu tư có thể chọn phương thức đầu tư chủ động nào khi dấn thân vào thị trường crypto? Mậu Bùi Finance xin giới thiệu 4 phương pháp đầu tư chủ động cho người mới bắt đầu dưới đây!

Giao dịch trong ngày

Định nghĩa “Giao dịch trong ngày”

Giao dịch trong ngày là chiến lược được các nhà đầu tư mới tham gia áp dụng nhiều nhất. Các nhà giao dịch lâu năm, đã có nhiều kinh nghiệm theo đuổi chiến lược đầu tư chủ động cũng sử dụng phương pháp này.

Chiến lược “Giao dịch trong ngày” là dùng để chỉ việc các nhà đầu tư vào và thoát các vị thế trong cùng một ngày. Bằng cách tận dụng sự thay đổi giá trong ngày, các nhà đầu tư sẽ kiếm được lời từ đó.

Giao dịch trong ngày xuất phát từ thị trường đầu tư truyền thống như chứng khoán. Ở thị trường truyền thống, việc giao dịch bị hạn chế vào một khung thời gian nhất định (từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Bởi vậy mà các nhà giao dịch sẽ không để các vị thế qua đêm, khi giao dịch bị tạm hoãn.

Tại thị trường tiền kỹ thuật số, thời gian mở cửa giao dịch được mở rộng, thay vì đóng trong một khung giao dịch nhất định, bạn có thể giao dịch bất kỳ lúc nào bất kể ngày đêm. Thị trường luôn mở cửa giao dịch 24/24 trong ngày, không có ngày nghỉ. Do đó mà thuật ngữ “Giao dịch trong ngày” với tiền điện tử được hiểu khác đi. Nó đề cập tới việc giao dịch vào và thoát các vị thế trong vòng 24 giờ hoặc ít hơn, đây là một phong cách đầu tư ngắn hạn.

Ví dụ về Giao dịch trong ngày

Nhà đầu tư A muốn đầu kiếm lời ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử. Anh A thực hiện giao dịch mua một lượng tiền điện tử vào buổi sáng của ngày. Sau đó, giá của đồng coin có tăng nhẹ, anh A liền bán số coin đó với mức giá có lợi nhuận ngay trong tối hôm đó.

Nhà đầu tư A hoàn toàn giao dịch trong ngày để thu lợi nhuận mà không cần phải mất thời gian đợi tới thời gian giao dịch quy định của ngày hôm sau như thị trường chứng khoán.

Lời khuyên 

Đối với giao dịch trong ngày, bạn sẽ dựa vào phân tích kỹ thuật để xác định tài sản nào cần giao dịch. Bởi vì lợi nhuận trong một thời gian ngắn như vậy có thể là tối thiểu, bạn có thể chọn giao dịch trên nhiều loại tài sản để thử và tối đa hóa lợi nhuận của mình. Điều đó nói rằng, một số có thể độc quyền giao dịch cùng một cặp trong nhiều năm.

Phong cách này rõ ràng là một chiến lược giao dịch rất tích cực. Nó có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng nó mang theo một lượng rủi ro đáng kể. Do đó, giao dịch trong ngày thường phù hợp hơn với các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Giao dịch swing

Định nghĩa “Giao dịch swing”

Giao dịch swing tức là bạn vẫn đang cố gắng thu lợi nhuận từ các xu hướng thị trường, nhưng thời gian dài hơn – các vị thế thường được giữ ở bất kỳ đâu từ vài ngày đến vài tháng.

Thông thường, mục tiêu của bạn sẽ là xác định một tài sản bị định giá thấp và có khả năng tăng giá trị. Bạn sẽ mua tài sản này, sau đó bán nó khi giá tăng để tạo ra lợi nhuận. Hoặc bạn có thể cố gắng tìm những tài sản được định giá quá cao có khả năng giảm giá trị. Sau đó, bạn có thể bán một số trong số chúng với giá cao, hy vọng sẽ mua lại chúng với giá thấp hơn.

Ví dụ về giao dịch swing

Để đơn giản hơn, chúng ta có thể lấy ví dụ giao dịch swing trong thị trường chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu amazon vào tháng 3 đến tháng 7 năm 2021. Xét trên biểu đồ nến tại thời điểm đó, bạn sẽ thấy dấu hiệu của chiếc cốc hình chữ U có tay cầm hướng xuống dưới. Đây là tín hiệu của việc cổ phiếu Amazon sẽ tăng giá.

Dựa trên phân tích kĩ thuật ngắn hạn đó, nhà đầu tư A đã quyết định mua cổ phiếu của Amazon. Nhà đầu tư A đặt lệnh cắt lỗ dưới 10% trong trường hợp giá giảm, bởi nhà giao dịch A mua với giá ở trên cùng của “chiếc cốc”. Với phần thưởng và rủi ro là 3:1, bạn cần bán với giá 480 đô la, cao hơn giá đầu vào.

Lời khuyên

Giống như giao dịch trong ngày, nhiều nhà giao dịch xoay vòng sử dụng phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, vì chiến lược của họ diễn ra trong một thời gian dài hơn, nên phân tích cơ bản cũng có thể là một công cụ có giá trị.

Giao dịch swing là chiến lược khá thân thiện với những nhà giao dịch mới bắt đầu trên thị trường. Bởi nó không đi kèm với sự căng thẳng khi bạn áp dụng chiến lược giao dịch trong ngày có tốc độ nhanh và đòi hỏi sự tập trung. Đồng thời, giao dịch xoay vòng cho phép bạn dành thời gian để thực hiện các việc khác.

Quản lý rủi ro là thành phần thiết yếu trong một chiến lược giao dịch swing. Lệnh cắt lỗ là một công cụ quan trọng của việc quản lý rủi ro. Khi giá của cổ phiếu hay crypto giảm dưới mức giá dừng, lệnh cắt lỗ chuyển thành lệnh thị trường và thực hiện theo giá thị trường. Cắt lỗ đúng lúc, nhà giao dịch sẽ biết chính xác có bao nhiêu vốn đang gặp rủi ro.

Giao dịch theo xu hướng

Định nghĩa “Giao dịch theo vị thế”

Giao dịch theo vị thế (hoặc xu hướng) trong tiếng anh là Trend Trading, là một kiểu giao dịch cố gắng giành được lợi nhuận thông qua việc phân tích xu thế của một tài sản theo một hướng cụ thể. Đây là một chiến lược đầu tư dài hạn.

Các nhà giao dịch mua tài sản để nắm giữ trong thời gian dài (thường được đo bằng tháng). Mục tiêu của họ là tạo ra lợi nhuận bằng cách bán những tài sản đó với giá cao hơn trong tương lai.

Ví dụ về “Giao dịch theo vị thế”

Tháng 12 năm 2020, giá của Bitcoin lên tới giá 20.000 đô la lần đầu kể từ năm 2017. Tại thời điểm đó, các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận dễ dàng bằng các giao dịch dài khi Bitcoin đạt mức giá 65.000 đô la. Đây chính là ví dụ về một giao dịch vị thế lý tưởng.

Thời kỳ covid là thời điểm giảm giá của Bitcoin, các nhà đầu tư muốn giảm giá đó và giữ cho giao dịch của họ mở cho tới khi giá tăng trở lại lê 65.000 đô la trở lên trong vòng chưa đầy một năm để tạo ra lợi nhuận 15 lần mà không cần đòn bẩy.

Lời khuyên

Điều phân biệt các giao dịch vị thế với các giao dịch swing dài hạn là lý do đằng sau việc đặt giao dịch. Các nhà giao dịch vị thế quan tâm đến các xu hướng có thể quan sát được trong thời gian dài – họ sẽ cố gắng thu lợi nhuận từ hướng thị trường tổng thể. Mặt khác, các nhà giao dịch xoay vòng thường tìm cách dự đoán các “biến động” trên thị trường không nhất thiết phải tương quan với xu hướng rộng hơn.

Không có gì lạ khi thấy các nhà giao dịch vị thế ưa thích phân tích cơ bản, hoàn toàn là vì sở thích thời gian của họ cho phép họ xem các sự kiện cơ bản thành hiện thực. Điều đó không có nghĩa là phân tích kỹ thuật không được sử dụng. Trong khi các nhà giao dịch vị thế làm việc với giả định rằng xu hướng sẽ tiếp tục, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật có thể cảnh báo họ về khả năng đảo ngược xu hướng.

Giống như giao dịch swing, giao dịch vị thế là một chiến lược lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Giao dịch lướt sóng

Định nghĩa về “Giao dịch lướt sóng (Scalping)”

Đầu tư lướt sóng – Swing Trading, là hình thức đầu tư lợi dụng các biến động của thị trường trong một khoản thời gian ngắn hạn để đầu tư sinh lời. Hiển nhiên, mục đích chính cho việc đầu tư chính là tiền và phương pháp đầu tư này sẽ mang lại một lợi nhuận lớn trong khoảng thời gian ngắn hơn khi so sánh với đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, đây là một hình thức đầu tư vô cùng rủi ro với những nhà đầu tư “non tay”.

Trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật để thử và dự đoán biến động giá và khai thác chênh lệch giá thầu – giá bán và các yếu tố không hiệu quả khác để kiếm lợi nhuận. Do khung thời gian ngắn, các giao dịch theo tỷ lệ thường mang lại một tỷ lệ lợi nhuận nhỏ – thường thấp hơn 1%. Nhưng theo tỷ lệ là một trò chơi con số, vì vậy lợi nhuận nhỏ lặp đi lặp lại có thể tăng lên theo thời gian.

Ví dụ về đầu tư lướt sóng

Trong thị trường tiền điện tử có thể lấy 1 ví dụ về đầu tư lướt sóng giá của đồng Bitcoin. Vào sáng 7/1/2021 (theo giờ New York), giá Bitcoin thiết lập kỷ lục giá mới 41.909,73 USD/đồng, trước khi quay đầu giảm xuống vùng 40.700 USD. Tuy nhiên, so với một ngày trước đó, giá đồng tiền này vẫn tăng đến 5,3%.

Như vậy, nếu tính từ thời điểm xuống đáy giữa tháng 3/2020, đồng tiền mật mã này đã tăng giá hơn 800%. Như vậy nếu nhà đầu tư giao dịch mua Bitcoin trước ngày 7/1 và bán chúng vào ngày 7/1, thì họ đã lướt sóng đợt giá và kiếm lời 5,3%.

Ví dụ khác trên thị trường chứng khoán, với mã cổ phiếu của Apple (mã cổ phiếu: AAPL) có mức thay đổi mạnh từ tháng 5 – tháng 11 năm 2021. Điều này được thể hiện bởi một đường hình cốc nhỏ có tay cầm, nó thường báo hiệu sự tiếp tục tăng giá nếu cổ phiếu di chuyển lên trên vị trí giá cao chỗ tay cầm. Trong trường hợp này, giá tăng cao hơn tay cầm, kích hoạt khả năng mua gần $192.70.

Thử xét tại một điểm ở phía tay cầm của nến với mức giá 187.50$. Nếu có lệnh cắt lỗ, rủi ro sẽ là 5.2$ mỗi cổ phiếu. Như vậy giá có thể chịu rủi ro của bạn là từ 192.70 – 187.50$. Còn nếu bạn tính tới lợi nhuận có thể đạt tới là 216.46$ tức là lợi nhuận lúc này là 12%. Theo cách tính này, bạn đang dùng lợi nhuận 12% để đổi rủi ro 3% trong vòng 2 tháng.

Lời khuyên 

Phương pháp đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định. Bởi vậy mà nhà đầu tư cần phải biết được mỗi chiến lược đầu tư mà mình áp dụng có những nhược điểm như thế nào để khắc phục. Trong đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần phải biết nắm và tận dụng ưu điểm để đạt được mức lợi nhuận cao nhất.

Ưu điểm:

  • Đòi hỏi ít thời gian giao dịch hơn trong ngày giao dịch.
  • Các nhà giao dịch có thể dựa hoàn toàn vào phân tích kỹ thuật, đơn giản hóa quá trình giao dịch.
  • Tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận ngắn hạn bằng cách nắm bắt phần lớn biến động của thị trường.

Nhược điểm:

  • Các nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng thường bỏ lỡ các xu hướng dài hạn có lợi cho các động thái thị trường ngắn hạn.
  • Vị thế thương mại phải chịu rủi ro thị trường qua đêm và cuối tuần
  • Thay đổi thị trường đột ngột có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể

Tổng kết

Trước khi đầu tư, các nhà đầu tư nên xác định rõ phương pháp đầu tư theo ngắn hạn, dài hạn hay trung hạn để có thể áp dụng các chiến lược đầu tư phù hợp. Bạn nên theo dõi và ghi nhận từng chiến lược giao dịch và không được vi phạm vào các nguyên tắc mà bản thân đã đặt ra từ trước. Các nhà đầu tư cũng thường không nhất nhất sử dụng một chiến lược đầu tư trong thời gian dài. Phải luôn biết cách đổi mới và làm tận dụng chiến lược trong đầu tư.

Với đủ dữ liệu và hồ sơ giao dịch, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các phương pháp của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư tiền vào các thị trường khác nhau, hoặc áp dụng các chiến lược khác nhau để có cái nhìn tổng thể hơn về thị trường. Mặt khác có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro từ thị trường và mang lại lợi nhuận.

 

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment