Các chiến lược đầu tư thụ động cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Chiến lược đầu tư thụ động (Passive Investing) được coi là chiến lược đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời giúp các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận về lâu dài. Mục tiêu đầu tư thụ động là tích lũy dần dần.

Không giống như các nhà giao dịch chủ động, các nhà đầu tư thụ động thường không chọn cách kiếm lời từ biến động giá ngắn hạn. Thị trường tích cực kéo theo lợi nhuận đi lên theo thời gian là giả định cơ bản của chiến lược đầu tư thụ động.

Vậy các chiến lược đầu tư thụ động được các nhà đầu tư áp dụng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chiến thuật Mua và nắm giữ

Định nghĩa về Mua và nắm giữ

Chiến thuật Mua và nắm giữ (Buy and hold) được hiểu đúng như tên gọi của chúng. Cụ thể hơn trong thị trường Crypto, các nhà đầu tư sẽ mua một hoặc nhiều đồng tiền điện tử mà họ đánh giá là giá thị trường thấp hơn so với giá trị thực, sau đó giữ chúng trong thời gian đủ dài.

Chi tiết chiến thuật Mua và nắm giữ

Nhà đầu tư sử dụng chiến thuật “mua và nắm giữ” thường không quan tâm tới biến động của thị trường trong ngắn hạn. Họ nhận định giá trị crypto đang nắm giữ trong dài hạn và việc tích cực giao dịch một cách liên tục không thực sự có thể đem tới mức lợi nhuận cao.

Khi áp dụng chiến thuật này, các nhà đầu tư có thể được gọi là “rảnh tay” vì họ không cần lúc nào cũng phải để ý tới giá của thị trường mỗi ngày. Mặt khác, thì chiến lược cũng có sự đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự kiên nhẫn và giả định tài sản sẽ không hoàn toàn vô giá trị.

Ví dụ về Mua và nắm giữ

Nếu mua và nắm giữ Bitcoin từ 2011 hoặc Ethereum từ 2015 đến nay, bạn đang có lợi nhuận lần lượt khoảng 5.000.000% và 570.000%, một con số khủng khiếp so với những kênh đầu tư khác.

Hoặc nếu tính tại thời điểm hiện tại, nhà đầu tư A nhìn thấy cơ hội đầu tư của đồng tiền điện tử Chainlink. Sau khi phân tích, đánh giá kỹ lưỡng các chỉ số, nhà đầu tư A nhận ra rằng, giá trị của token này đang thấp hơn giá trị thực của nó. Các chỉ số được phân tích cho thấy rằng, trong tương lai, đồng tiền điện tử này sẽ tăng giá nhiều lần và đạt đúng giá trị thực của nó.

Nhà đầu tư A liền quyết định xuống tiền đầu tư vào đồng tiền điện tử Chainlink theo hình thức tính trung bình chi phí (DCA) và chiến thuật “mua và nắm giữ” để đảm bảo tính rủi ro là thấp nhất.

Trong thị trường chứng khoán cũng có thể hiểu tương tự như ví dụ trên.

Chiến thuật Đầu tư theo chỉ số

Định nghĩa về Đầu tư theo chỉ số

Đầu tư theo chỉ số (Index investing) chiến lược đầu tư thụ động nhằm mục đích đạt được lợi nhuận tương tự như chỉ số thị trường chung.

Như tên của nó, nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ sự di chuyển của tài sản trong một chỉ số cụ thể. Nó là một hình thức khác của chiến thuật “mua và nắm giữ”, bằng cách mua những quỹ ETF mô phỏng sát sao chỉ số cơ sở. 

Mô tả chiến thuật

Đầu tư theo chỉ số giúp đặt được những khoản lợi nhuận một cách lâu dài, bền vững, đồng thời kiểm soát được mức độ rủi ro có thể xảy ra.

Hầu hết nhà đầu tư theo chiến lược này đều đề cao việc đầu tư chủ động, bởi theo nguyên lý tài chính hiện đại, việc đánh bại thị trường qua cách giao dịch thường xuyên là bất khả thi sau khi tính tới chi phí giao dịch và thuế giao dịch. 

Vì đầu tư theo chỉ số là một chiến lược thụ động nên các quỹ chỉ số thường có mức phí quản lý và hệ số chi phí thấp hơn những quỹ đầu tư chủ động.

Sự đơn giản của việc mô phỏng theo thị trường không cần có người quản lý danh mục khiến cho bên phát hành duy trì được mức phí vừa phải. Ngoài ra, quỹ chỉ số cũng thường có hiệu quả về thuế hơn những quỹ chủ động vì tần suất giao dịch thấp.

Quan trọng hơn, đầu tư theo chỉ số là một phương pháp hiệu quả để đa dạng hóa phòng tránh rủi ro. Hay nói cách khác, quỹ chỉ số bao gồm một rổ lớn tài sản chứ không tập trung vào một số ít khoản đầu tư. Điều này giúp hạn chế rủi ro phi hệ thống đến từ một công ty hay ngành nhất định mà không cần giảm mức lợi nhuận kỳ vọng.

Ví dụ về Đầu tư theo chỉ số

Trong thị trường chứng khoán, một nhà đầu tư A thay vì phải phân tích đánh giá từng loại cổ phiếu để đầu tư thì nhà đầu tư A đã quyết định đầu tư vào quỹ ETF. Sau đó, nhà đầu tư A cứ hàng tháng lại bỏ thêm vốn đầu tư vào quỹ này mà không bán số cổ phiếu đã mua. Tính toán chi tiết trong dài hạn trên 5 năm, nhà đầu tư A có thể thu được lợi nhuận cao nhờ vào “lãi kép”.

Lưu ý dành cho các nhà đầu tư

Tuy nhiên việc đầu tư theo phong cách nào cũng có những lợi ích và hạn chế riêng. Đầu tư thụ động cũng có ưu khuyết điểm mà nhà đầu tư cần phải quan tâm tới và cân nhắc.

Việc đầu tư thụ động có thể mang lại lợi ích:

Mức phí cực thấp: Không có ai chọn cổ phiếu, do đó việc giám sát sẽ ít tốn kém hơn.

Hiệu quả về thuế: Chiến lược mua và nắm giữ của chúng thường không dẫn đến thuế thặng dư tăng vốn trong năm.

Đơn giản: Việc sở hữu chứng chỉ quỹ dễ thực hiện hơn so với một chiến lược năng động đòi hỏi phải nghiên cứu lẫn điều chỉnh liên tục.

Tính minh bạch: Luôn luôn rõ ràng tài sản nào nằm trong quỹ chỉ số.

Một số hạn chế khi đầu tư thụ động

Nhiều nhà đầu tư theo phong cách chủ động chỉ ra các mặt hạn chế của chiến lược đầu tư thụ động. Bao gồm:

Bị giới hạn quá mức: Các quỹ thụ động được giới hạn trong một chỉ số cụ thể hoặc tập hợp các khoản đầu tư được xác định trước với rất ít hoặc không có phương sai. Do đó, các nhà đầu tư bị “khóa” trong những cổ phần đó bất kể điều gì xảy ra trên thị trường.

Lợi nhuận tiềm năng nhỏ hơn: Theo định nghĩa, các quỹ thụ động sẽ không bao giờ thắng được thị trường, điều này đúng với cả trong thời kì thị trường bị xáo trộn. Cũng có trường hợp, một quỹ chủ động có thể thắng thị tường, nhưng nó sẽ không không đem lại lợi nhuận lớn mà các nhà đầu tư thụ động khao khát trừ khi thị trường tự bùng nổ. Mặt khác, các nhà đầu tư chủ động có thể có lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, mặc dù những phần thưởng đó cũng có rủi ro lớn hơn.

Chính bởi vì chiến lược đầu tư thụ động luôn phải chịu rủi ro từ thị trường tổng. Các quỹ chỉ số theo dõi toàn bộ thị trường, do đó, khi thị trường chứng khoán nói chung hoặc giá trái phiếu giảm khiến cho các quỹ chỉ số cũng vậy. 

Một rủi ro khác có thể kể tới là sự thiếu linh hoạt. 

Tổng kết

Phương pháp đầu tư thụ động đã được chứng minh là đơn giản và hiệu quả trong đầu tư tài chính. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới một số hạn chế nêu trên để chọn thời điểm bắt đầu thích hợp. 

Bên cạnh đó, crypto là loại tài sản có tính biến động cao nên bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước những phiên điều chỉnh mạnh của thị trường nếu muốn thành công với chiến lược này.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment