Chiến thuật đầu tư dài hạn nhà đầu tư không thể bỏ lỡ!

Trong thị trường Defi nhiều biến động, việc đầu tư dài hạn nhiều khi bị xem nhẹ và được coi là "có như không". Thế nhưng, nếu biết tìm nơi trú ẩn lâu dài trong khi thị trường sóng gió, nhà đầu tư hoàn toàn có thể có lãi dù nền kinh tế có lao đao.

Không có cách nào chính xác để nói rằng đầu tư dài hạn có hiệu quả hơn đầu tư ngắn hạn. Nó phụ thuộc vào tư duy của nhà đầu tư và hành vi thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn biết chia khoản đầu tư của mình thành các khoản chi ngắn hạn và dài hạn (đa dạng hóa danh mục đầu tư), thì chắc chắn thần tài sẽ không bỏ rơi bạn.

Dưới đây là một số chiến thuật đầu tư dài hạn bất hủ nhà đầu tư nên bỏ túi để đi qua mùa downtrend!

Chiến lược Mua và giữ (HOLD)

Định nghĩa

Holding hay chiếc lược Mua và giữ như tên gọi của nó, dùng để chỉ các nhà đầu tư tiền điện tử có xu hướng mua và nắm giữ 1 hoặc nhiều đồng coin trong thời gian dài, bất kể điều kiện của thị trường

Các trader nhìn thấy tiềm năng của đồng tiền điện tử nên quyết định mua và giữ nó với niềm tin rằng đồng tiền thời gian dài sắp tới sẽ mang lại lợi nhuận, mặc cho những biến động về giá trong thời điểm hiện nay. Các nhà đầu tư sẽ giữ coin đến khi giá trị đạt đúng target mà trader đề ra. 

Ví dụ

Chẳng hạn anh A là nhà đầu tư dài hạn và thường áp dụng chiến lược Mua và giữ khi đầu tư. Anh A phân tích một đồng tiền điện tử mới ra mắt và chưa được nhiều người ưa chuộng. Nhận thấy rằng đây là đồng coin có tiềm năng trong tương lai dài, có thể bắt đầu đầu tư từ thời điểm này.

Anh A đã quyết định đầu tư mua đồng coin dù hiện tại đồng coin đó chưa được đánh giá là tiềm năng ở hiện tại, nhưng nó sẽ giúp anh A thu được nhiều lợi nhuận hơn vì đánh giá đồng coin đó trong dài hạn.

Lợi ích của chiến lược mua và giữ

Đây có thể là một cách tiếp cận thuận lợi cho những người thích đầu tư “không cần tay” vì họ không cần phải lo lắng về những biến động ngắn hạn hoặc thuế thu nhập vốn. Mặt khác, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phía nhà đầu tư và giả định rằng tài sản sẽ không hoàn toàn vô giá trị.

Các nhà đầu tư nên có một chiến lược giao dịch được nghiên cứu kỹ lưỡng, hiệu quả trên thị trường và có lịch sử lâu dài trong việc cung cấp lợi nhuận. Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường tiền điện tử khác với ngoại hối truyền thống hoặc thị trường chứng khoán. Vì lý do này, nó đòi hỏi một số chiến lược đầu tư độc quyền và hiệu quả.

Phân bổ và đa dạng hóa danh mục đầu tư

Định nghĩa

Phân bổ và đa dạng hóa tài sản là những thuật ngữ có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau. Chiến lược này được hiểu từ câu tiếng anh “Don’t Put All Your Eggs in One Basket” (không đặt tất cả trứng của bạn vào cùng một giỏ) và áp dụng vào thị trường tiền điện tử.

Trong đầu tư tiền điện tử có thể hiểu là dùng vốn đầu tư vào nhiều đồng coin (có tính an toàn, tin cậy và khả năng sinh lời) khác nhau. Tránh trường hợp đầu tư vào một đồng coin và bị mất khoản tiền lớn nếu không may đồng coin đó mất giá.

Người đoạt giải Nobel Harry Markowitz đã giới thiệu ý tưởng này với Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại (MPT). Về bản chất, lý thuyết là trường hợp để giảm sự biến động và rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư trong một danh mục đầu tư bằng cách kết hợp các tài sản không tương quan với nhau.

Ví dụ 

Anh An có một danh mục các tài sản đầu tư rất cụ thể. Trong đó anh chia đều vào 3 lĩnh vực chính là Bất động sản, Chứng khoán và Tiền điện tử. Trong mỗi lĩnh vực, anh An lại chia nhỏ các phần đầu tư của mình tạo thành một danh mục con khác. Lĩnh vực tiền điện tử được anh An chú trọng nhất với một danh mục tập hợp 7 loại tiền điện tử khác mà anh AN đang đầu tư nắm giữ.

Lợi ích của dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư không chỉ đúng với các nội dung đơn lẻ mà còn đúng với các loại nội dung. Chúng giúp giảm thiểu các rủi ro từ thị trường lên giá trị và khối lượng tài sản mà bạn đang nắm giữ

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt không chỉ đơn giản là lấp đầy danh mục đầu tư của bạn với hàng trăm loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau. 

Hãy xem xét một sự kiện mà các chính phủ trên thế giới cấm tiền điện tử hoặc máy tính lượng tử phá vỡ các kế hoạch mật mã khóa công khai mà chúng tôi sử dụng trong đó. Một trong hai sự kiện này sẽ có tác động sâu sắc đến tất cả các tài sản kỹ thuật số. Giống như cổ phiếu, chúng tạo nên một loại tài sản duy nhất.

Chiến lược bình quân giá (Dollar Cost Averaging: DCA)

Chiến lược bình quân giá là gì?

Chiến lược bình quân giá hay còn gọi là Dollar Cost Averaging (DCA). Đây là chiến thuật được nhiều đầu tư dài hạn áp dụng. Có thể hiểu thuật ngữ này một cách đơn giản. Khi bạn quyết định đầu tư vào một loại tiền điện tử, thay vì đem tất cả số vốn mua trong một lần, thì bạn sẽ chia nhỏ vốn và thực hiện mua tiền điện tử vào các thời điểm mà bạn đã dự kiến.

Ví dụ 

Chẳng hạn như này. Harry là một nhà đầu tư dài hạn và có số tiền là 10.000USD trong tay. Sau thời gian dài tìm hiểu về crypto, Harry quyết định đầu tư vào một đồng tiền điện tử. Harry thực hiện chiến lược Bình quân giá bằng cách chia số vốn thành 10 khoản, mỗi phần là 1.000USD để thực hiện giao dịch

Harry đem số tiền nhỏ đầu tiên mua crypto và đặt ra thời gian cứ cách 1 tháng thì Harry lại tiếp tục bỏ tiền mua thêm tiền điện tử đó. Harry nhận thấy mình đã mua được tổng số coin nhiều hơn so với việc đem 10.000USD đầu tư mua coin trong một lần.

Lợi ích khi áp dụng chiến lược

Một máy tính DCA phân tích coin là DCABTC đã có tính toán chi tiết và rất cụ thể. Nó tổng hợp và chỉ ra, nếu bạn mua 150 đô la bitcoin và thứ 2 mỗi tuần từ 1/1/2018, thì bạn đã nắm giữ số coin là 3,04 bitcoin với số tiền 23.550 đô la. Còn nếu bạn sử dụng cùng số tiền 23.550 đô la giao dịch bitcoin trong một lần, thì bạn chỉ nhận được là 1,69 bitcoin. Đây là sự chênh lệch khá lớn khi bạn biết cách áp dụng chiến lược bình quân giá.

Việc chia nhỏ vốn đầu tư trong thời gian dài có thể giúp giảm rủi ro và biến động thị trường khi giá cả có sự tăng giảm mạnh. Đồng thời, các nhà đầu tư dài hạn cũng dễ thấy, chiến lược bình quân giá giúp họ mua được nhiều số coin hơn khi thực hiện đầu tư một lần.

Một lý do khác tại sao chiến lược bình quân giá là một phương pháp giao dịch tiền điện tử tốt cho các nhà đầu tư dài hạn, đó là toàn bộ quá trình có thể hoàn toàn tự động thông qua một số dịch vụ bot giao dịch khác nhau. 

Chẳng hạn như CryptoHopper, Coinrule hoặc 3Commas. Bạn chỉ cần gửi tiền vào và đặt các lệnh giúp bot giao dịch biết bạn muốn giao dịch gì và giao dịch khi nào. Bot giao dịch sẽ nhận các lệnh yêu cầu và làm tất cả công việc khó khăn cho bạn.

Nếu bạn chọn đầu tư theo chiến lược bình quân giá một cách thủ công mà không sử dụng bot giao dịch, thì hãy nhớ thêm một quy tắc đơn giản: chỉ mua tài sản tiền điện tử cụ thể vào những khoảng thời gian đã định khi giá ở mức màu đỏ. Tức là khi giá của một tài sản thấp hơn 24 giờ trước. 

Chiến lược Quản lý rủi ro

Định nghĩa 

Quản lý rủi ro là điều quan trọng để thành công trong giao dịch. Những yếu tố mà nhà đầu tư cần quản lý rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử là rủi ro hệ thống (những tổn thất tiềm ẩn do sự thất bại của crypto), rủi ro thị trường (tổn thất tiềm ẩn nếu tài sản mất giá), rủi ro thanh khoản ( thị trường kém thanh khoản khiến bạn không thể dễ dàng tìm được người mua cho tài sản của mình),…

Lợi ích áp dụng quản lý rủi ro trong crypto

Như bạn có thể thấy, việc xác định rủi ro bắt đầu với các tài sản trong danh mục đầu tư của bạn, nhưng cần tính đến cả các yếu tố bên trong và bên ngoài để có hiệu quả. Tiếp theo, bạn sẽ muốn đánh giá những rủi ro này. Bạn có khả năng gặp chúng bao lâu một lần? Mức độ nghiêm trọng của chúng như thế nào?

Bằng cách cân nhắc các rủi ro và tìm ra tác động có thể có của chúng đối với danh mục đầu tư của bạn, bạn có thể xếp hạng chúng và phát triển các chiến lược và phản ứng phù hợp. Ví dụ, rủi ro hệ thống có thể được giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư khác nhau, và rủi ro thị trường có thể được giảm thiểu với việc sử dụng các lệnh cắt lỗ.

Giao dịch vị thế

Định nghĩa

Một chiến lược dài hạn khác là Giao dịch theo vị thế hoặc gọi là giao dịch theo xu hướng).. Các nhà giao dịch mua tài sản để nắm giữ trong thời gian dài (thường được đo bằng tháng). Các nhà đầu tư đặt ra mục tiêu của họ và bán các tài sản đó với giá trị cao hơn trong tương lai để thu lại mức lợi nhuận tương xứng.

Các nhà giao dịch vị thế quan tâm đến các xu hướng có thể quan sát được trong thời gian dài. Họ luôn cố gắng thu lợi nhuận từ hướng thị trường tổng thể. Mặt khác, các nhà giao dịch xoay vòng thường tìm cách dự đoán các “biến động” trên thị trường không nhất thiết phải tương quan với xu hướng rộng hơn.

Lợi ích của giao dịch vị thế

Không có gì lạ khi thấy các nhà giao dịch vị thế ưa thích phân tích cơ bản, hoàn toàn là vì sở thích thời gian của họ cho phép họ xem các sự kiện cơ bản thành hiện thực. Điều đó không có nghĩa là phân tích kỹ thuật không được sử dụng. 

Trong khi các nhà giao dịch vị thế làm việc với giả định rằng xu hướng sẽ tiếp tục, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật có thể cảnh báo họ về khả năng đảo ngược xu hướng.

Tổng kết

Các nhà đầu tư dài hạn luôn biết cách biến tài sản mình đang sở hữu trở nên nhiều hơn một cách thụ động nhất. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi bạn cần phải có tư duy và khả năng phân tích từng yếu tố và chiến lược đầu tư dài hạn phù hợp cho chính mình.

Hãy luôn cân nhắc và áp dụng đúng chiến lược, giúp tối ưu hóa quy trình đầu tư trong các thị trường khác nhau và trong trong thị trường tiền điện tử nói riêng, đặc biệt là trong giai đoạn tình hình địa chính trị đang phức tạp như hiện nay. Defi có thể khá độc lập so với thị trường truyền thống, nhưng không có nghĩa là không bị ảnh hưởng. Luôn luôn cập nhận thị trường kinh tế, chính trị để nắm chắc được xu hướng thị trường trong tương lai gần!

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment