FOMO, FUD, JOMO VÀ SAFU ĐÁNG SỰ THẾ NÀO MÀ NHÀ ĐẦU TƯ NÀO CŨNG "MŨI NÉ"?

Hầu hết các trader mới tham gia thị trường Crypto đều gặp phải các hội chứng tâm lý quen thuộc như FOMO, FUD, JOMO hay SAFU.

Với tất cả các nhà đầu tư, dù là nghiệp dư mới lơ ngơ vào làng thì đều có thể tránh được các ứng tâm lý nguy hiểm này khi tham gia thị trường tài chính. Khi "mũi né" thành công, đặc biệt là trong thị trường Crypto, traders sẽ không bị cá voi, cá mập “cuỗm” mất ví tiền và kiếm được thật nhiều tiền từ thị trường.

Hãy cùng tìm hiểu các hội chứng này ngay dưới đây nhé!

FOMO là gì?

Định nghĩa FOMO

Fomo (Fear of Missing Out): là một trạng thái tâm lý, cảm xúc sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó, dẫn đến ra quyết định sai lầm. Nôm na là giá đã tăng rồi nhưng sợ giá sẽ tăng tiếp nên bất chấp mua vào.

Trong trade coin thì FOMO là hành động lập tức mua các coin/token khi chúng ở giai đoạn tăng giá ngắn hạn. Họ bị tác động bởi khoản lời trong khi chưa xác định được đà tăng đó có thực sự bền vững hay không.

Các cá mập thường lợi dụng tâm lý này của những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, sử dụng các biện pháp thổi giá của đồng coin đang nắm. Sau khi đạt được số lợi nhuận thích hợp, các cá mập sẽ chốt lời, từ đó những nhà đầu tư mới nắm giữ coin ở mức giá được gọi là “đu đỉnh”.

Ví dụ về hội chứng FOMO trong crypto

Chúng ta có thể lấy một ví dụ thường gặp nhất. Bạn đang không có nhu cầu mua bất kì một loại tiền điện tử nào, nhưng lại đang ngồi lướt diễn đàn về tiền điện tử (hoặc có thể là chứng khoán). Sau đó bạn lướt tới một bài đăng rất nhiều người đang trò chuyện về chủ đề hiện tại có một loại Coin sắp tăng giá mạnh.

Bạn cũng có hứng thú và thử kiểm tra giá của đồng coin đó để kiểm chứng, thì đúng là nó đang có xu hướng tăng giá rất nhanh và mạnh.

Bạn cảm thấy mình đang bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận từ sự tăng giá đó nên quyết định đầu tư luôn và đồng coin này với hy vọng sẽ còn tăng giá cao hơn nữa. Đây chính là hội chứng FOMO.

Cách để vượt qua hội chứng FOMO

Không nên xem bảng giá thường xuyên

Việc xem bảng giá thường xuyên có tác động không hề nhỏ tới các nhà đầu tư, bởi sự thay đổi giá trong thời điểm ngắn dễ cuốn các nhà đầu tư vào vòng xoáy của FOMO hoặc cả FUD.

Bạn nên có các mục tiêu nhất định trước khi quyết định một cách nhanh chóng.

Nâng cao kiến thức đầu tư

Học cách đọc và phân tích các thông tin chi tiết trong đầu tư giúp bạn có được kỹ năng chọn lọc nguồn thông tin chính thống, nghiên cứu và đưa ra quyết định đúng trước khi đầu tư.

Hạn chế lên các diễn đàn đầu tư

Việc nghe ngóng thông tin đầu tư từ diễn đàn là một sai lầm khá nghiêm trọng. Trên mạng xã hội có không ít các cá nhân, tổ chức thao túng thị trường giá của chứng khoán, crypto. Bạn nên hạn chế khi tham gia vào các mạng xã hội này hoặc ít nghe ngóng thông tin từ đó để không bị ảnh hưởng.

Xác định rõ mục tiêu đầu tư

Bạn là nhà đầu tư dài hạn hay ngắn hạn? Bạn là nhà holder hay trader? Hãy luôn xác định đúng bằng việc trả lời câu hỏi để nhận định về mục tiêu đầu tư của bản thân.

Ví dụ, bạn xác định BTC sẽ lên 100k. Bạn bỏ tiền ra mua BTC lúc 40k. Khi BTC xuống 30k. Đừng vội bị FUD, mà hãy kiên định với nhận định của bạn.

Hiểu về thị trường

Bạn phải hiểu là thị trường luôn có những biến động, cho dù là các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng không thể phán đoán được tất cả các trường hợp. Nếu đứng trên góc độ người mới, bạn cần hiểu được tính chất tiên quyết rằng: thị trường có rất nhiều cơ hội. Nếu thấy coin đã bị FOMO và tăng giá quá cao, tốt nhất hãy nằm ngoài cuộc chơi.

Học cách quản lý vốn hiệu quả

Cách bạn quản lý dòng tiền của bản thân giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời có thể giúp bạn duy trì lợi nhuận ổn định và sử dụng lợi nhuận đó để tạo ra lợi nhuận.

FUD là gì?

Định nghĩa FUD

FUD là viết tắt của cụm từ Fear, Uncertainty and Doubt. Nó được dùng để chỉ một trạng thái lo lắng, hoài nghi, không chắc chắn về thị trường của các nhà đầu tư. Trạng thái này thường xuất hiện khi thị trường chuyển biến xấu, ảnh hưởng bởi các sự cố có thể dẫn tới down giá, sẽ khiến cho các nhà đầu tư bán tháo tài sản mình đang nắm giữ.

Việc ảnh hưởng đó có thể là do các thông tin tiêu cực cố ý bị tung ra từ cá nhân, tổ chức có ý định thu mua dòng tài sản với giá thấp hơn thực tại.

Ví dụ về trạng thái FUD

Điển hình dễ thấy là khi bạn đang nắm giữ một số lượng tài sản crypto xác định mục tiêu tăng giá đặt 3% sẽ bán. Tuy nhiên, khi bạn lên trên các diễn đàn thấy mọi người đang trao đổi rằng đồng coin mà bạn đang nắm giữ sẽ bị gỡ bỏ khỏi sàn giao dịch. Và nhiều người trong group cũng cho rằng nhận định đó là đúng sẽ khiến bạn hoang mang.

Khi đó bạn dễ rơi vào trạng thái hoảng sợ đồng coin bạn nắm dự thật sự sẽ bị gỡ bỏ và tìm cách bán chúng một cách nhanh nhất, có thể ở mức giá rẻ hơn thị trường hiện tại. Trạng thái đó của bạn được gọi là FUD.

Các lưu ý để tránh rơi vào trạng thái FUD

Kiên định với chiến lược đặt ra

Chiến lược của bạn là đầu tư lướt sóng ở mức lãi bao nhiêu và cắt lỗ bao nhiêu. Hãy luôn kiên định nếu bạn phân tích xu hướng giá của thị trường chỉ mang tính thời điểm bộc phát.

Xác định phong cách đầu tư

Nếu bạn xác định mình là nhà đầu tư ngắn hạn, thì FUD có tác hại ít hơn so với một nhà đầu tư có chiến lược dài hạn. Bởi nếu bạn gặp FUD khi giá thấp thì khi giá trị của đồng crypto trở lại hoặc thậm chí tăng trưởng, điều đó chính là bạn đã đánh mất cơ hội sinh lời.

Cắt lỗ đúng lúc

Nếu bạn lỡ trở thành một FOMO-er đu đỉnh thì cũng đừng ngại cắt lỗ để có thể tạo cơ hội sử dụng dòng vốn đó trong các hoạt động đầu tư hiệu quả hơn.

Nắm bắt thị trường

Học cách phân tích, thu thập thông tin chính xác từ thị trường có thể giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích sớm nhất và đưa ra quyết định mang lại giá trị đầu tư cao.

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn chính là yếu tố để các nhà đầu tư không bị mắc vào trường hợp FUD. Bạn hãy ghi nhớ 2 câu châm ngôn trong giới trader sau:“Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người”. Câu thứ 2 là “Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”.

SAFU là gì?

Định nghĩa

SAFU là viết tắt của cụm từ Secure Asset Fund for Users, nghĩa là tiền vốn của bạn vẫn an toàn. Nguồn gốc đầu tiên của nó được xuất phát từ một đợt bảo trì đột xuất của Binance, khi đó CEO của Binance là ông Changpeng Zhao (CZ) đã tweet cho người dùng rằng: “Funds are safe”.

Sau đó, cụm từ “Funds are safe” được Changpeng Zhao sử dụng thường xuyên để đảm bảo người dùng nhận thức được rằng quỹ của họ trên thực tế là an toàn.

Ví dụ về SAFU

Bạn hiện đang đầu tư vào một đồng coin với phương thức đầu tư dài hạn, và có mục tiêu rõ ràng về sự gia tăng phần trăm lợi nhuận về đồng coin đang nắm giữ. Khi bạn đọc một bài viết cho rằng đồng coin bạn nắm giữ có biến động xấu, bạn vẫn bình tĩnh suy xét tính chính xác của thông tin, đồng thời đánh giá các yếu tố liên quan. Khi nguồn thông tin của nhận định đó không có tính xác thực, bạn vẫn tin tưởng vào phương thức và mục tiêu đầu tư mình đã đặt ra. Biểu hiện đó được gọi là SAFU.

JOMO là gì?

Định nghĩa về JOMO

JOMO là một khái niệm quan trọng dành cho các nhà đầu tư và giao dịch. Ý nghĩa của nó nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của việc bình tĩnh, suy nghĩ, lập kế hoạch và tận hưởng, thay vì lao vào giao dịch với nỗi lo sợ bị bỏ lỡ của trạng thái FOMO.

JOMO giúp các nhà đầu tư điềm tĩnh đánh giá, có một kế hoạch giao dịch vững chắc và không đuổi theo thị trường, thay vào đó, họ chờ đợi những cơ hội phù hợp.

Ví dụ về JOMO

Khi bạn chưa có ý định đầu tư vào tiền điện tử, nhưng khi bạn lướt các trang mạng xã hội và bắt gặp thông tin một đồng coin có khả năng tăng giá mạnh. Tuy nhiên lúc này, bạn vẫn bình tĩnh và đánh giá nguồn thông tin, cũng như đánh giá các yếu tố của dự án, khả năng sinh lời, mức độ lạm phát của coin, tìm hiểu về đội ngũ phát triển của đồng coin đó. 

Khi không chạy theo xu hướng thị trường một cách mù quáng, bình tĩnh suy xét, lúc này chính là nói về trạng thái JOMO.

Cách để biến biến FOMO thành JOMO

Lắng nghe có chọn lọc

Luôn lắng nghe có chọn lọc thông tin từ các nguồn thông tin có độ tin cậy cao. Không nên quá tin tưởng vào các lời đồn trên các trang hội nhóm đầu tư. Và khi biết được thông tin cũng cần phải có sự đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Viết nhật ký giao dịch

Việc ghi lại các giao dịch sẽ giúp bạn phân tích và rút kinh nghiệm. Thông thường việc viết nhật ký giao dịch và xây dựng kế hoạch giao dịch được diễn ra đồng thời để bạn có được nhận thức tốt hơn. Nó cũng giúp bạn tránh chạy theo xu hướng đám đông.

Xây dựng tạo kế hoạch giao dịch 

Đây là cách giúp các nhà đầu tư có thể giữ sự tập trung và giao dịch có định hướng, giúp họ biết khi nào nên và không nên giao dịch.

Thiết lập quy trình

Giúp cho nhà đầu tư có được hiệu quả cao nhất khi làm việc theo quy trình phân tích riêng của mình. Một nhà đầu tư hiệu quả không phải là người suốt ngày ngồi trước màn hình máy tính. Phải luôn có chiến lược riêng với thị trường đầu tư giúp họ phân tích và đưa ra kết luận.

Giao dịch một cách lành mạnh

Kết hợp hoạt động đầu tư với nghỉ ngơi để không khiến cho công việc đầu tư của bạn chiếm dụng lượng thời gian nghỉ ngơi. Khi các nhà giao dịch phát triển sự tự tin, họ học cách tin tưởng vào kỹ năng của chính mình và đặt các giao dịch phù hợp với họ.

Trên đây là các trạng thái FOMO, FUD mà các nhà đầu tới dễ gặp phải. Hãy luôn cẩn trọng, phân tích kĩ lưỡng trước khi bạn đầu tư tiền của mình vào bất cứ một crypto để có được giá trị phù hợp.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment