VÌ SAO CẦN CHECK VÍ CÁ VOI? THỦ THUẬT KIỂM TRA CHI TIẾT

Giống như cổ phiếu được giao dịch trên sàn, thị trường cryptocurrency cũng luôn có những cá voi đứng sau nhằm tạo “pump và dump”, tạo sóng FOMO và FUD với thị trường. Đối với những người nắm trong tay lượng tài sản lớn như vậy, hành động thao túng của họ chính là cách dễ dàng để nhanh chóng giàu lên bất chấp sự mất mát của cá con. Vậy nếu vẫn muốn chinh phục đại dương Crypto, các nhà đầu tư nhỏ phải biết cách phát hiện cá mập, để có thể tránh, và hơn thế là làm thịt luôn con cá voi

Có thể khẳng định rằng, khi tham gia thị trường Crypto, việc nắm bắt được thông tin, nhịp điệu bơm xả của thị trường cũng quan trọng không kém hành trình tìm hiểu về tiềm năng của một dự án. Check ví là kỹ năng cần thiết số một cho dù bạn là Trader hay Hodler lâu năm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về kỹ năng check ví cá voi và chiến thuật BƠI THEO CÁ VOI!

“Check ví cá voi” là gì? Đối tượng check ví

Check ví hiểu đơn giản là việc kiểm tra hoạt động của những ví có khối lớn, xem ví đó đang lưu trữ những tài sản gì, gần đây có hoạt động gì (giao dịch, chuyển khoản, quản trị,…). Từ đó nhà đầu tư nhỏ dễ dàng rút ra được chiều hướng biến động của thị trường và đưa ra quyết định đúng cho mình.

Khi check ví cá lớn, nhà đầu tư sẽ cân nhắc để quyết định có nên theo người đó hay không, có nên xuống tay đầu tư vào 1 dự án ABC hay không. Cụ thể, các cá lớn hay check ví là: Người giỏi trong tầm hiểu biết của bản thân, Cá voi (những người giữ nhiều tài sản đến mức làm biến động toàn bộ thị trường), KOLs (cũng là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng), TOP – holders (những người ảnh hưởng đến một dự án).

Mục tiêu của check ví

1. Kiểm tra danh mục đầu tư

Check ví là một hình thức kiểm tra danh mục đầu tư của một ví (một người). Từ đó, ta có thể biết được:

  • Những dự án nào đang được cá lớn quan tâm?
  • Dựa vào tỷ trọng tài sản đầu tư vào các dự án, họ tự tin với dự án nào nhất?
  • Cá lớn này thuộc loại nhà đầu tư nào (đầu tư top coin, đầu tư theo hệ sinh thái, chỉ đầu tư Coin mới hay chuyên săn ICO,…?)

 

2. Kiểm tra Transaction 

Khi đã nắm được trong tay danh mục của cá lớn, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra Transaction của ví đó, để hiểu thêm các thông tin như sau:

  • Dựa vào số lượt giao dịch, họ là nhà đầu tư hay một nhà đầu cơ ?
  • Dựa vào Governance, Add Liquidity, Họ có đóng góp gì cho DeFi hay không?
  • Dựa vào việc gửi coin, họ đầu tư một mình hay theo nhóm?

 

Cuối cùng mới đưa ra quyết định: liệu ta có nên theo người này không? Có thể thấy, xem được những thông tin trên, bạn đã nắm trong tay bản tóm tắt chứa rất nhiều thông tin về một người, một tổ chức, đường hướng đầu tư của họ là gì?

Hai cách phát hiện cá voi dễ dàng

1. Dùng công cụ scan của blockchain như Etherscan, BSCscan,…

Cách đơn giản nhất là vào xem thống kê từ scanner của các blockchain. Bước 1 khi vào Etherscan, bạn chỉ cần điền tên Token hoặc Contract của token mình đang tìm kiếm vào ô tìm kiếm, ví dụ token Terra (LUNA). Sau đó, khi đã chọn đúng dự án, click mục Holder và bắt đầu Check ví. Một số ví đầu thường là Ví của dự án và Ví sàn, nên bỏ qua, những ví này thường sẽ được gắn Name Tag, ví dụ “Binance 7”. 

Cuối cùng, chỉ cần Copy & Paste ví đó vào Etherscan hoặc Coin98 Portfolio để check ví đó và bắt đầu đánh giá. Hiện nay, Coin98 đang phát triển sản phẩm Coin98 Porfolio rất phù hợp cho người Việt sử dụng. Nhờ việc hỗ trợ người dùng theo dõi các ví của top holder ETH xem họ đang “gom” những token nào và những token đó mang lại lợi nhuận ra sao, nhà đầu tư có thể rút ra những bài học cho bản thân mình để điều hướng dòng tiền.

2. Dùng Bot thông báo Whale

Hiện tại trên Telegram có nhiều Bot thông báo hoạt động của các Whale, bạn chỉ cần vào channel thông báo để kiểm tra giao dịch, từ đó biết được ví của các Whales. Một bot thông dụng được khá nhiều người dùng đó là Whale Aleart, người dùng có thể theo dõi trên Twitter account tại đây hoặc trên Telegram channel tại đây.

Sau khi vào Bot, bạn chọn một giao dịch giá trị lớn nào đó mà mình quan tâm. Ví dụ chọn giao dịch token BNB vào ngày 16/4, bạn sẽ biết được trùm Holder BNB đang làm và nghĩ những gì. Nếu khi bạn nhận thông báo vừa có khá nhiều BTC từ một ví ẩn danh được chuyển lên ví của sàn giao dịch nào đó, đây có thể xem là dấu hiệu cá voi đang muốn bán ra. Khi cá voi muốn giao dịch, họ chắc chắn phải chuyển một số tiền lớn vào và ra khỏi sàn. Chúng ta có thể hành động trước cá voi bằng cách bán ra để tránh bị “xả lên đầu lên cổ”. 

Chi tiết chiến thuật bơi theo cá voi

Khi cá voi xuất hiện, giá coin sẽ tăng đột biến, lượng % mua vào tăng hàng trăm lần thậm chí vài ngàn lần so với lượng % bán ra. Khi đàn cá voi xuất hiện, giá coin sẽ đột ngột lên thành nhiều đợt, nhằm dụ dỗ các nhà đầu tư khác mua vào. Một khi lượng mua vào đạt được mức lợi nhuận, cá lớn sẽ tiến hành bán ra hàng loạt. Như vậy, nhà đầu tư cần phân tích hành vi của đàn lớn thành ba giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Trong thời gian rất ngắn (15-30 phút), cá voi sẽ xuất hiện và mua vào lượng lớn coin. Lúc này, nến đo trong thời gian 30 phút dựng đứng rất dài, dụ dỗ các nhà đầu tư chạy vào. 
  • Giai đoạn 2: Đàn cá voi tiến hành quay lại pump thêm lần nữa, làm giá coin tăng đột biến lần 2 nhằm thao túng tâm lí, xóa tan niềm nghi ngờ của nhà đầu tư. Từ đó có hàng đàn cá con lao vào mua theo, làm cho số lượng mua tăng nhanh. Giai đoạn có thể lập đi lập lại nhiều lần trong ngày. 
  • Giai đoạn 3: Cá lớn tiến hành bán ra số lượng lớn đột ngột. Nhà đầu tư nhỏ lẻ không kịp trở tay, tài khoản khô máu. 

 

Như vậy để chiến thắng được cái bẫy của cá voi, nhà đầu tư có thể tiến hành mua vào khi giai đoạn 1 mới xuất hiện. Tuy nhiên thông thường, nhà đầu tư chỉ phát hiện ra đợt pump khi đã đi gần hết Giai đoạn 1. Nếu thuận lợi mua được, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể đạt 2 đến 5%. Rõ ràng đầu tư là một chiến trường nguy hiểm, đòi hỏi sự nhanh nhạy để lãi từng đồng một. Mọi lời khuyên đều chỉ là tương đối, nhà đầu tư phải tự quyết định xem khi nào nên mua và bán để bảo toàn lợi nhuận. 

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment