THAY VÌ PLAY-TO-EARN, MOVE-TO-EARN SẼ LÀ TREND MỚI 2022

Vô vàn những cơ hội kiếm tiền hiện hữu trong thế giới công nghệ Cryptocurrency và Blockchain. Ví dụ, tuần qua, di chuyển để kiếm tiền (move-to-earn) đã trở thành một xu hướng nóng, mặc dù các dự án đánh vào thị trường ngách khác nhau. Trong tương lai gần, rất có thể việc bắt mọi người di chuyển xung quanh và kiếm tiền sẽ là một mô hình kinh doanh khả thi mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên chú ý.

Vừa kiếm tiền lại vừa có thể nâng cao sức khỏe, là mục tiêu mà Move to Earn đang làm rất tốt trong thời gian gần đây. Với sự khởi đầu của dự án STEPN và Genopets, tiềm năng của Move to Earn có thể sẽ được khai thác một cách triệt để và nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ cộng đồng giống như người đàn anh Play to Earn đã làm trong thời gian tới.

Move to Earn là gì mà có khả năng giúp từng bước đi của bạn chuyển hóa thành phần thưởng giá trị? Tiền năng của mô hình kiếm tiền mới này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Move to earn là gì?

Không giống như chơi để kiếm tiền (play-to-earn), các dự án move-to-earn hầu như không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư trả trước nào từ người tham gia. Thay vào đó, người dùng sẽ được nhận phần thưởng tiền tệ sau khi di chuyển xung quanh bằng chân, xe đạp hoặc những phương tiện khác. Thời gian dành cho di chuyển càng nhiều; bạn sẽ càng thu về nhiều tiền hơn. Đây là khái niệm tạm thời đúng với các dự án ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, hiện có nhiều dự án với các biến thể khác nhau nhiều hơn người ta nghĩ.

Mặc dù di chuyển để kiếm tiền hiện là một thị trường ngách, thế nhưng nó mang đến cơ hội kiếm tiền to lớn cho những ai dấn thân vào thị trường crypto. Thực tế xã hội cho thấy, mọi người cần di chuyển nhiều hơn và cải thiện sức khỏe của họ, thay vì ngồi trên ghế hoặc nằm trên giường cả ngày. Một cách để thúc đẩy mọi người vận động là trả tiền cho họ. Với các công nghệ hiện tại – bao gồm các bộ đếm bước, thực tế tăng cường, GPS, v.v. – tương đối dễ dàng để theo dõi các hoạt động và liên kết phần thưởng cho một số cột mốc nhất định.

Cơ chế kiếm tiền ra sao?

Mỗi dự án khi ra mắt sẽ có cơ chế khác nhau, tuy nhiên Stepn – một ứng dụng Lifestyle Web3 với các yếu tố SocialFi và GameFi – là một ví dụ điển hình ta có thể nhìn vào. Toàn bộ nguyên tắc của Step’n dựa trên đôi giày có dạng NFT, tất cả các đặc điểm cụ thể về độ hiếm (rarity system) cho đến cấp độ (level). Tùy thuộc vào bản chất của việc di chuyển, người dùng phải lựa chọn giữa bốn loại giày: người đi bộ (từ một đến 6 km/h), người chạy bộ (từ bốn đến 10 km/h), người chạy (từ tám đến 20 km/h) và huấn luyện viên (từ một đến 20 km/h). Tuy nhiên, tùy thuộc vào đôi giày và mức độ “năng lượng”, người dùng sẽ không thể vượt quá giới hạn thời gian sử dụng.

Mỗi đôi giày đều có bốn thuộc tính: Hiệu quả, may mắn, thoải mái và khả năng phục hồi (efficiency, luck, comfort and resilience). Hiệu quả sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa thời gian của mình để tăng cường thu nhập tokens GST, May mắn cho phép bạn có được tiền thưởng khi đi bộ hoặc chạy, thoải mái giúp tăng cường khả năng thu nhập của các tokens GMT và khả năng phục hồi giúp giảm giá thành của việc sửa giày. Tùy thuộc vào điều kiện của bạn, đôi giày rẻ nhất hiện có giá 8,3 Solana (khoảng 830 đô la Mỹ). Do đó, khoản đầu tư ban đầu là đáng kể. Nói chung, cung cấp một phần thưởng tài chính cho việc áp dụng một lối sống lành mạnh hơn bằng cách đi bộ hoặc chạy có thể sẽ hơn cả một xu hướng trong tương lai. Đối với một số người, nó đã trở thành một hình thức làm việc.

Ưu thế cạnh tranh ra sao?

  • Cơ hội lợi nhuận và hoàn vốn

Giống với các trò chơi P2E, một số trò chơi M2E được chơi miễn phí, trong khi những trò chơi khác yêu cầu người dùng mua NFT trên thị trường để bắt đầu. Giá NFTs thường tăng lên khi các trò chơi trở nên phổ biến, chính vì vậy việc mua NFTs có thể được coi như khoản đầu tư nhỏ trước khi người chơi bắt đầu kiếm được tiền. Ví dụ, giá sàn cho một NFT trong ứng dụng di chuyển để kiếm Stepn đã tăng từ 1 $SOL vào tháng 3 (trị giá 133 đô la kể từ ngày 4 tháng 4) lên 8 $SOL ($1,064 kể từ ngày 4 tháng 4).

Khái niệm M2E ra đời nhằm đã mở rộng lợi ích của khái niệm phần thưởng dựa trên blockchain, để từ đó thúc đẩy lối sống lành mạnh. Điều này song hành với sự phát triển của các trình theo dõi thể dục và các chương trình chăm sóc sức khỏe. M2E có thể góp phần giảm phí bảo hiểm y tế và giảm sự vắng mặt nhân viên của các công ty vì bệnh tật. Bằng cách này, tiềm năng cho các ứng dụng M2E thậm chí còn sẽ còn rộng hơn P2E.

  • Cải tiến về giao diện và công nghệ

Trong thị trường crypto đầy cạnh tranh hiện nay, các nhà phát triển phải thật sự chăm chút, tỉ mỉ trong khâu thiết kế gameplay và hệ thống cảm biến của game thì mới có thể để đạt được mục tiêu thu hút người dùng, cũng như tăng thị phần của mình trong mảng GameFi đầy tiềm năng này.

Với M2E, các nhà phát triển đã chú ý hơn về khoản gameplay, hệ thống cảm biến hay GPS để trò chơi được diễn ra một cách trơn tru và lành mạnh nhất. Một trong những tựa game M2E nổi tiếng là STEPN. Đặc điểm công nghệ vượt trội của STEPN là khả năng cảm biến. Khi người chơi cố gắng tìm cách để gian lận thông qua việc di chuyển trong nhà, đạp xe hay lái xe ô tô đều sẽ bị phát hiện và không được tính thưởng.

  • Bùng nổ nhờ NFTs

Nhờ sự bùng nổ của người anh cùng cha khác mẹ đi trước P2E, các NFTs đã phủ sóng cả thế giới. Đây được coi là điểm thuận lợi cho M2E thừa thắng xông lên. Ai mà chẳng muốn tài sản chỉ thuộc quyền sở hữu của riêng mình và gắn thêm những biểu tượng nhận biết riêng biệt, do đó NFT hiện được ứng dụng trong vô vàn ngành nghề khác nhau như một cách khẳng định cá tính và quyền sở hữu của người mua.

Việc sử dụng NFT kết hợp với yếu tố Move to Earn giúp đem lại giá trị cho từng bước chạy của người dùng. Giả sử, khi bỏ ra lượng tiền khoảng 10 SOL cho mỗi NFT Sneaker của tựa game STEPN, người chơi sẽ có một động lực to lớn để có thể xỏ giày và chạy với vận tốc tối đa ngoài đời thực.

 

Những dự án nổi bật?

  • Genopet

Ngoài STEPN, Genopets cũng là một tựa game M2E tiêu biểu. Đây là một trò chơi nhập vai kết hợp các yếu tố của Tamagotchi digital pet và Pokémon Go Battle với các hoạt động khuyến khích thể dục và tương tác xã hội. Trò chơi sử dụng dữ liệu về hoạt động thể chất trong thế giới thực của người chơi được tạo bởi thiết bị di động để xác định sự tiến triển của pet trong thế giới Metaverse của trò chơi.

  • VIRTUAL

Wirttual đã được phát triển từ năm 2019 và ra mắt vào tháng 4 năm 2020 với tư cách là một nền tảng dùng thử để tổ chức các sự kiện thể thao ảo. Ứng dụng thu hút sự chú ý của các nhà tổ chức sự kiện ở Thái Lan đang tìm cách tổ chức các sự kiện doanh nghiệp cho các công ty như Mitsubishi Electric Thái Lan (6503), Suntory (STBFY) PepsiCo (PEP) Thái Lan, quản lý thể thao NBA (NBA) và Bosch Thái Lan (Bosh). Trong quý đầu tiên của năm 2022, Wirtual đã mở rộng ứng dụng và ra mắt phiên bản 2.0, kết hợp tiền điện tử, Avatar NFT và một hệ thống theo dõi được kết nối với các đồng hồ thông minh như Strava, Fitbit và Garmin. Người dùng nhận phần thưởng để theo dõi và gửi dữ liệu về hoạt động thể chất của họ, với những thách thức bao gồm chạy, đi bộ, bơi lội, nhảy múa, làm việc và đi xe đạp.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment