5 SAI LẦM CỦA NHÀ ĐẦU TƯ KHIẾN TOKEN KHÔNG CÁNH MÀ BAY

Vài năm trở lại đây, tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, tạo ra sức hút không nhỏ, thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì còn mới mẻ về công nghệ và xa lạ về công cụ, nhiều người dễ phạm các sai lầm cơ bản khiến tiền không cánh mà bay.

Vấn đề về biến động giá của tiền điện tử khiến nhà đầu tư mất mát không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, còn 1001 lí do khác khiến các trader nghiệp dư không giữ nổi tiền như quên mã khóa ví tiền số, thói quen giữ tiền trên ví nóng hay gửi token sai địa chỉ.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 5 sai lầm cơ bản mà rất có thể bạn đang mắc phải khiến tiền trong ví cứ vơi dần đều!

Quên Secret Recovery Phrase (12 từ khóa bảo mật của ví điện tử)

Nếu như với mật khẩu hoặc mã PIN thông thường, người dùng hoàn toàn có thể khôi phục khi bị mất, thì mã bảo mật của ví điện tử là không thể. Do đó, việc giữ kĩ mã bảo mật (trong blockchain là Secret Recovery Phrase) là vô cùng quan trọng. Mất chúng đồng nghĩa với việc bạn mất hoàn toàn quyền truy cập vào tất cả các tài sản kỹ thuật số đang được lưu trữ trong ví.

Mã bảo mật của ví thường là một cụm từ gồm 12 hoặc tối đa 24 ký tự tùy loại ví. Mỗi mã lại có thứ vị sắp xếp khác nhau, vậy nên để ghi nhớ là điều rất khó. Theo thống kê, mất mã bảo mật ví điện tử là một trong những lỗi phổ biến nhất mà người dùng mắc phải. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên lưu trữ mã bảo mật bằng cách ghi ra giấy chứ không nên lưu trên bộ nhớ vi tính hay điện toán đám mây vì dễ bị hacker lấy cắp.

Lưu trữ token trên ví sàn

Như một thói quen, nhiều nhà đầu tư thản nhiên tích trữ token của mình trên các ví nóng, ví của sàn giao dịch, do tính chất thuận tiện và dễ trao đổi. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên do dẫn đến hầu hết tình trạng “trắng tay” của nhiều nhà đầu tư. Trên thực tế về mặt kỹ thuật, những chiếc ví này đều được bảo vệ, nhưng công nghệ của hacker thì còn ghê hơn mã bảo mật bạn, chúng có thể bị tấn công ví bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết.

Đã có rất nhiều minh chứng sống về vấn đề này! Nhiều sàn giao dịch từng ngậm ngùi tuyên bố đã bị hacker tấn công và lấy đi một số tiền lớn. Vào năm 2018, sàn Coincheck bị đánh cắp số token trị giá hơn 500 triệu USD, còn Mt. Gox thì đã mất 850.000 Bitcoin trị giá 480 triệu USD năm 2014. Mt. Gox ngay sau đó phải tuyên bố phá sản, còn nhà đầu tư thì chẳng biết kêu gào với ai. Chính vì vấn đề nhức nhối này, các chuyên gia khuyến cáo các đại gia tiền điện tử nên lưu trữ coin trên các ví lạnh chuyên dụng.

Lỗi “Fat-finger” - khi ngón tay lạc lối!

Fat-finger error theo từ điển Cambridge có nghĩa là một hành đồng liên quan đến việc chẳng may nhấn nút sai khi bạn đang sử dụng bàn phím. Việc này là lỗi mà những nhà đầu tư chứng khoán hay người chơi tiền số thường xuyên gặp phải. Thông thường, các nhà đầu tư mắc lỗi này là do nhập thiếu số tiền bán ra, khiến token hay NFT có giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường.

Nhiều trường hợp “khóc dở mếu dở” đã được ghi nhận. Cụ thể, cuối năm ngoái, nền tảng DeversiFi đã gửi nhầm 24 triệu USD, dù khoản thanh toán chỉ là 100.000 USD. Hay gần đây nhất, một người sở hữu NFT Bored Ape trị giá hơn 300.000 USD đã vô tình đặt giá 3.000 USD. Kết quả, tài sản của người này đã bị mua ngay trong một nốt nhạc trước sự bất lực của chủ sở hữu.

Gửi sai địa chỉ ví/ sai blockchain

Việc nhập sai dù chỉ một ký tự cũng sẽ khiến token của bạn “một đi không trở lại”. Theo CoinTelegraph, đây cũng là lỗi nằm trong top phổ biến mà những người bắt đầu tham gia thị trường tiền số gắp phải. Hãy luôn nhớ rằng, Blockchain là phi tập trung, sẽ chẳng có tổng đài hỗ trợ nào giúp bạn lấy lại số tiền đã mất. Dù vậy, trong một vài trường hợp, người dùng vẫn có thể lấy lại tiền số của mình tùy theo chính sách hỗ trợ của sàn hoặc nền tảng giao dịch, tuy nhiên thực tế những trường hợp như vậy còn hiếm hơn mò kim đáy bể.

Nhầm ví đã là lỗi nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nhầm mạng blockchain nghe còn khôi hài hơn. Hiện nay, hai blockchain phổ biến nhất được nhà đầu tư sử dụng là Ethereum và Binance Smart Chain. Ví tiền điện tử trên các mạng này vốn có cấu trúc giống nhau, với 42 ký tự dạng: 0x123a2b345c…. nên nhiều người tưởng chúng là một. Sai blockchain thì bạn cũng vẫn sẽ mất tiền như bình thường!

Tham lam mua với số lượng lớn một loại token

Slogan của ngành tài chính phi tập trung là “Đừng bao giờ bỏ trứng vào một giỏ”. Ấy thế nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư cứng đầu cứng cổ chọn cho mình “lối đi riêng”. Đa dạng hóa danh mục token được xem là chiến lược sống còn để nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, cũng đừng vì nghe thế mà tokens nào cũng mua. Bởi theo các chuyên gia, đa dạng hóa quá mức có thể dẫn đến việc nhà đầu tư nắm giữ một số lượng lớn tài sản kém hiệu quả, dẫn đến thua lỗ đáng kể. Vì vậy, chỉ nên đa dạng hóa khi bạn đã có nguồn vốn lớn và đã am hiểu về loại token mình xuống tiền.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment