ĐẦU TƯ VÀO NFTs M NHẠC - TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI

Thời điểm ngành công nghiệp âm nhạc bắt đầu nghiêm túc với NFTs được đánh dấu vào năm 2021. Một số ít các nghệ sĩ đã ra mắt các dự án NFT, từ đó thu hút rất nhiều sự chú ý từ người hâm mộ và thu về hàng triệu đô la. Thực tế, lĩnh vực Nft và Crypto vẫn còn rất trẻ, đặc biệt là trên mặt trận âm nhạc. Tuy nhiên, nhờ khả năng kết nối trực tiếp nghệ sĩ với fan cũng như tiềm năng gia tăng lợi nhuận mà không cần sự giúp đỡ của bất kì nhà phát hành nào đã khiến cho mặt trận này trở nên hứa hẹn hơn bao giờ hết! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tổng quan thông tin những gì bạn cần biết về việc đầu tư và tham gia vào không gian âm nhạc NFT.

NFTs âm nhạc là gì?

NFT là viết tắt của “non-fungible token” – một loại chứng chỉ kỹ thuật số được mã hóa trên mạng blockchain để đảm bảo quyền sở hữu của một tài sản duy nhất. Tuy nhiên, cần tìm hiểu thật kĩ về economic concept (quyền lợi dành cho chủ sở hữu NFTs) của các NFTs âm nhạc được phát hành, vì rất có thể, tài sản mà bạn mua với danh nghĩa là NFTs không thực sự đúng với chức năng của nó. 

Một sản phẩm được coi là non-fungible khi và chỉ khi nó độc nhất, không gì có thể thay thế được. Ví dụ: bản ghi âm bản gốc của một bản nhạc thì không thể thay thế, nhưng các bản sao của nó (chẳng hạn như bản tải xuống kỹ thuật số hoặc album vật lý) thì hoàn toàn có thể thay thế. 

NFTs âm nhạc hoạt động như thế nào?

Một NFT âm nhạc được xem như giấy chứng nhận quyền sở hữu tác phẩm âm nhạc đó và hoàn toàn có thể được bán cho một bên khác. Có thể tồn tại nhiều NFTs cho một tác phẩm nghệ thuật. Điều này có nghĩa là tác phẩm này được sở hữu bởi nhiều bên khác nhau. 

Khi mua NFTs, người sở hữu được cấp quyền sở hữu hoặc quyền truy cập độc quyền vào nội dung số đó,… Ngoài ra còn có nhiều quyền lợi dành cho người mua NFTs được đề ra bởi nghệ sĩ. Chủ sở hữu hoàn toàn có quyền xác định xem tác phẩm âm nhạc khi được NFTs hóa sẽ được sử dụng như thế nào. Có thể nói, những điều khoản nghiêm ngặt và minh bạch của NFTs đang giúp các nghệ sĩ kết nối với người nghe theo những cách mới.

NFTs đã thay đổi nền âm nhạc như thế nào?

Fan âm nhạc là một trong những người hâm mộ cuồng nhiệt và chung thành nhất. Việc bán nhạc và tác phẩm nghệ thuật liên quan qua blockchain là một cách để nghệ sĩ tạo mối quan hệ trực tiếp với tập thể người hâm mộ mà không cần một nhà phát hành nào.

Nếu được thực hiện đúng, NFT có thể tạo lợi nhuận lớn hơn cho nghệ sĩ thay vì phương pháp phát hành thông thường. Tuy nhiên, việc tạo ra một NFT thì không hề miễn phí (từ phí gas cho đến phí sàn).

Một câu hỏi đi kèm với sự ra đời của NFTs âm nhạc là: NFT có thể thay thế các hãng phát hành nhạc hay các hãng đĩa khổng lồ hay không? Có thể, nhưng chắc chắn không phải tương lai gần. Cuộc tranh luận về lợi nhuận của những nghệ sĩ trẻ khi phát hành nhạc qua các ông lớn truyền thông vẫn luôn là chủ đề rôm rả. Sự thiệt thòi của các nghệ sĩ chính là lý do khiến cho các NFTs âm nhạc được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Rất nhiều các ngôi sao lớn đã triển khai NFTs của riêng mình, chính vì vậy sự chuyển mình của nền âm nhạc với công nghệ blockchain là hoàn toàn có căn cứ.

Cần lưu ý gì khi đầu tư vào NFT âm nhạc?

NFTs âm nhạc là một phong trào tươi mới và thú vị, nhưng không có gì đảm bảo bạn sẽ kiếm được tiền từ lĩnh vực này ngay và luôn. Nếu bạn là một nghệ sĩ đang muốn tạo ra NFTs của mình, hãy cân nhắc về gas fee và rất nhiều những phụ phí phát sinh khác. Còn nếu bạn là người mua, cũng nên tính đến việc khi chuyển nhượng NFTs (lúc này được xem như một dạng hợp đồng đồng sở hữu), bạn có thu về được số vốn đã bỏ ra chưa? Lợi nhuận từ tác phẩm đó khi chạy trên nền tảng số sẽ giúp bạn hoàn vốn sau bao lâu?

Mua NFT âm nhạc không dành cho mọi nhà đầu tư, vì vậy hãy bước đi nhẹ nhàng và cẩn trọng. Với các nghệ sĩ, nên cân nhắc về chi phí phải bỏ ra để phát hành NFTs so với cách hợp tác thông thường với các nhà phát hành truyền thống. Còn đối với người mua, nếu bạn muốn trở thành người tiên phong, NFTs chắc chắn là bước nhảy ngoạn mục trong sự phát triển của ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. 

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment