NFT là gì mà thế giới đảo điên?

Năm 2021, cả thị trường crypto điên đảo bởi một sản phẩm mang tên NFT. GameFi và DeFi chạy đua từng ngày để ra mắt sàn NFT, Game NFT và hơn thế nữa. Tờ The Guardian dẫn lời Alex Beecroft - Giám đốc điều hành của Collins Learning: "Hiếm khi một chữ viết tắt lại tăng mạnh về lượng sử dụng như vậy, nhưng dữ liệu chúng tôi thu thập từ Collins Corpus phản ánh sự phát triển đáng chú ý của NFT trong năm 2021. NFT dường như ở khắp nơi".

NFT là gì?

Non-fungible token (tạm dịch: Token không thể thay thế, viết tắt: NFT) là một đơn vị dữ liệu trên blockchain. Hầu hết các vật thể số trước nay đều có khả năng tái sản xuất vô hạn. Nhưng với NFT thì hoàn toàn khác, mỗi tài sản sẽ có chữ ký số riêng biệt và vì thế nó có tính độc nhất. Mỗi token NFT thuộc về một và chỉ một chủ sở hữu duy nhất. 

NFT hiện có thể tồn tại trong tất cả các hình thức vật thể số: hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết hay thậm chí là một bài đăng Twitter. Có thể thấy, tiềm năng của NFT là vô hạn. Thậm chí hiện nay, NFT còn có thể là những mảnh đất trong các môi trường thế giới ảo (dự án Decentraland), là trang phục số hay quyền sử dụng ví tiền mã hóa độc quyền.

GameFi và NFT

Khác với game truyền thống, Game NFT cung cấp cho người chơi vật phẩm, nhân vật game dưới dạng NFT có thể quy đổi ra tiền thật thông qua các sàn giao dịch với giá trị rất cao. Nếu bạn mua những vật phẩm, nhân vật dưới dạng NFT, thì bạn là chủ sở hữu độc quyền 100% của nó, không ai xâm phạm được. Kể cả nhà phát hành game cũng không thể xóa nhân vật hay vật phẩm của bạn. Người chơi có thể gửi, tặng hay bán cho bất kì ai mà không cần phải đưa cả tài khoản của mình như game truyền thống.

Năm 2021, Game NFT nở rộ tại Việt Nam. Các dự án game blockchain của Việt Nam liên tục được lên sàn, thu hút hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Sau cú hit từ Axie Infinity – game NFT đắt giá nhất mọi thời đại, hàng loạt dự án ở Việt Nam ra đời chỉ trong thời gian ngắn. Từ những studio mới thành lập đến các công ty game truyền thống được coi là ông lớn thì đều thể hiện tham vọng xâu xé miếng mồi béo bở này. 

Tương lai của NFT

Dù thị trường kinh tế đầu năm đang khủng hoảng trầm trọng, thì GameFi vẫn là miếng bánh béo bở cho các nhà phát triển để mắt tới. Theo New Zoo, Play-to-earn game vẫn sẽ trở thành một mô hình kinh doanh nở rộ, kèm theo đó là trào lưu metaverse. Metaverse sẽ thúc đẩy việc đầu tư và doanh số kinh doanh của lĩnh vực VR. 

Đối với những người sáng tạo, NFT sẽ góp phần bảo vệ bản quyền của họ và cung cấp các chương trình trả phí bản quyền nhờ bán lại tác phẩm của họ. NFT cũng tận dụng công nghệ blockchain để loại bỏ khâu trung gian và mở đường cho bất kỳ nhà sáng tạo nào muốn giới thiệu tác phẩm ra thế giới.

Hiện nay, còn vô vàn những tranh cãi trong giới nghệ thuật về giá trị của những NFT. Nhiều người đặt ra nghi vấn, NFT là đại diện cho những sản phẩm văn hóa trong thời đại tiêu dùng kỹ thuật số, hay đây chỉ là chiêu trò để kiếm tiền một cách phi lý.

Bất chấp ý tưởng “nghệ thuật cho mọi người” của những người sáng lập, đích đến của NFT có thể không phải là nghệ thuật. Theo Guardian, trong trường hợp này, nghệ thuật là công cụ hữu ích để mọi người thấy khả năng của công nghệ tiền điện tử. Paris Hilton cho biết cô dùng NFT để duy trì độ nổi tiếng với người hâm mộ, cũng như các nghệ sĩ khác dùng nhãn hiệu nước hoa hay thời trang quảng bá hình ảnh. Có vẻ như đây mới là hướng đi của NFT – một phương thức quảng bá kỹ thuật số, thay vì mô hình kinh doanh nghệ thuật.

——————————————————-
MAU BUI VIP™️
Kênh Đầu Tư & Trading For Pros
Alerts | News | Hidden Gems | Investment

| Crypto Exchange